100% chính hãng
Voucher hoàn tiền đến 200k
Ship nhanh 24h

Salicylic Acid - Hiểu rõ để có một quy trình trị mụn hiệu quả

August 3, 2022

Salicylic AcidBeauty Box 

Khái niệm Salicylic Acid và nguyên lý hoạt động

Salicylic Acid là gì?

Về bản chất, Salicylic Acid là một loại acid vô cơ gốc dầu, thuộc nhóm BHA (Beta Hydroxy Acid). Với tính chất như thế, loại acid này có thể đi qua lớp dầu tự nhiên trên da mặt của chúng ta, đi sâu vào các lỗ chân lông vốn chứa đầy tế bào chết bện chặt với bụi bẩn, tạp chất và sợi bã nhờn. Từ đó, thúc đẩy các quá trình làm sạch bã dầu tắc nghẽn, sát trùng các ổ mụn viêm, kiểm soát lượng tiết dầu để đảm bảo môi trường hồi phục thông thoáng cho da!

Cơ chế hoạt động của Salicylic Acid

Khi Salicylic Acid tiếp xúc với da, chúng có khả năng thẩm thấu vào tầng trung và hạ bì da để hòa tan dần các chất kết dính tế bào. Nhờ đó, lớp tế bào chết thô ráp, sần sùi sẽ bong dần ra, đồng thời tế bào mới cũng được kích thích tăng sinh và tái tạo.

Shutterstock

Bên cạnh đó, Salicylic cũng hỗ trợ làm mềm lớp Keratin, tăng cường khả năng giữ ẩm, giữ nước cho da phục hồi khỏe khoắn, rạng rỡ hơn. Tuy nhiên, khi ứng dụng Salicylic Acid vào lĩnh vực chăm sóc da, tùy vào từng tình trạng da, người ta cũng cần chú ý đến nồng độ phần trăm chứa trong sản phẩm để sử dụng an toàn và hiệu quả.

4 tác dụng của Salicylic Acid trong chăm sóc da

Được mệnh danh là một “siêu nhân” mới nổi trong ngành công nghiệp làm đẹp, Salicylic Acid có rất nhiều tác dụng tích cực đối với da. Trong đó, quan trọng nhất là 4 vai trò sau:

Tẩy tế bào chết

Đây là một hợp chất tẩy da chết hóa học hiệu quả, có khả năng đi sâu và “dọn dẹp” toàn bộ lỗ chân lông - Điều mà hiếm có sản phẩm tẩy tế bào chết vật lý nào đạt được. Chúng vừa loại bỏ nhanh các tế bào bong tróc bề mặt, vừa dọn sạch bụi bẩn, cặn bã nhờn lẫn tạp chất trang điểm, giúp da thông thoáng và mịn màng đáng kể.

Điều trị mụn

Dùng Acid Salicylic trị mụn là cách kháng viêm hiệu quả để làm dịu, làm khô các ổ mụn trứng cá đang sưng tấy đau đớn. Trong nhiều nghiên cứu, Salicylic với nồng độ đậm đặc cũng được nhiều chuyên gia mệnh danh là “thuốc chống viêm không Steroid”.

Shutterstock

Thông thoáng lỗ chân lông

Là một hợp chất acid gốc dầu, Salicylic có khả năng thấm nhanh, thâm nhập sâu vào các lỗ chân lông để làm thông thoáng các vị trí đang bít tắc do tạp chất. Ngoài ra, sử dụng hợp chất này thường xuyên cũng giúp kích thích các bã nhờn cũ lưu thông, hỗ trợ quá trình tẩy trang da mặt hiệu quả, nhanh chóng, ít tích tụ viêm nhiễm.

Kiểm soát lượng tiết dầu

Với đặc tính phá vỡ nhanh các liên kết acid béo (dầu thừa, bã nhờn…) trên da, Salicylic Acid cho phép kiểm soát quá trình tiết dầu hiệu quả, cân đối. Điều này đặc biệt thích hợp với các bạn có làn da dầu hoặc hỗn hợp thiên dầu.

Nồng độ của Salicylic Acid thường gặp

Mặc dù rất khả quan trong việc điều trị da mụn, tuy nhiên như đã nói ở trên, vấn đề quan trọng nhất trước khi sử dụng sản phẩm chứa Salicylic Acid là chúng ta phải nắm vững về nồng độ và đặc tính của từng mức độ nồng độ hợp chất trong sản phẩm. Thông thường, mỹ phẩm chứa Salicylic Acid được chia thành 3 nhóm nồng độ:

Nhóm 0.5 - 1%

Các sản phẩm kem dưỡng, peel da, tẩy tế bào chết da dịu nhẹ mà không gây khô da. Trong đó, Salicylic với nồng độ thấp thường đóng vai trò như một chất hỗ trợ để các thành phần khác phát huy tác dụng tối đa.

Nhóm 1 - 2 %

Các loại kem đặc trị mụn, dùng để chấm tại khu vực cố định có tiết diện nhỏ. Sản phẩm có vai trò như một loại thuốc chống viêm làm khô cồi mụn khá tốt.

Nhóm 2 - 3 %

Thường ứng dụng vào các sản phẩm điều trị mụn cóc. Có tính ăn mòn cao và không được khuyến khích thao tác tại nhà.

Shutterstock

Làn da nào nên dùng Salicylic Acid?

Không phải loại da nào cũng phù hợp sử dụng Salicylic Acid, mặc dù có rất nhiều quảng cáo khuyến khích bạn trải nghiệm mỹ phẩm BHA. Nhưng ta phải hiểu rằng Salicylic vẫn có những rủi ro nhất định, bao gồm cả việc kích ứng và những khuyến cáo rất cụ thể.

Loại da được khuyến khích sử dụng Salicylic Acid là các làn da nằm từ cấp độ I-III theo thang đo Fitzpatrick. Thang đo này là một hệ thống phân loại da dựa trên lượng chất màu da và phản ứng của da dưới ánh mặt trời. Đây cũng là làn da đặc trưng của người Châu Âu và Á với các đặc tính khá nhạy cảm, dễ bắt nắng, có khả năng hình thành các đốm nâu, tàn nhang.

Cơ chế Salicylic Acid khi hoạt động sẽ thẩm thấu, đi sâu vào da, tẩy tế bào chết đồng thời loại bỏ các sắc tố sẫm màu. Thế nên, nếu da thuộc cấp độ IV-VI (bắt nắng nhẹ hoặc không bao giờ bắt nắng) thì hiệu quả hoạt động của hợp chất bị giảm tác dụng.

Salicylic cũng được khuyến cáo không nên dùng cho phụ nữ mang thai, đang cho con bú, các đối tượng thiếu hụt kẽm, nhạy cảm với Salicylate…

Shutterstock

Hướng dẫn sử dụng Salicylic Acid an toàn

Là một thành phần có nhiều tác dụng tích cực cho da, thế nhưng Salicylic vẫn có những nguy cơ nhất định và khiến cho bạn rất ngại sử dụng. Nắm vững một số nguyên tắc sau sẽ khiến bạn tự tin sử dụng với các sản phẩm BHA nói chung và chứa Salicylic Acid nói riêng:

Chống nắng phổ rộng

chống nắng

Chú ý việc kết hợp thành phần

Salicylic Acid không được khuyến khích sử dụng chung với các mỹ phẩm chứa Benzoyl Peroxide, Retinoids hoặc Calcipotriene... trong cùng một thời điểm. Bạn có thể sử dụng luân phiên các sản phẩm khác với salicylic acid hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu trong trường hợp cần thiết.

nguyên liệu tự nhiên

Nên dùng trong liệu trình ngắn

Người dùng Salicylic Acid có nồng độ 2% (tương đương ⅓ viên Aspirin) cũng rất quan ngại về khả năng hợp chất thấm sâu vào da và ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn máu nếu dùng trong thời gian quá lâu.

Shutterstock

Chính vì thế, Salicylic Acid thường được chỉ định điều trị trong các liệu trình trị mụn ngắn, và chỉ nên sử dụng liều thấp dưới 2%. Bạn không nên tự ý “tăng liều” hay lạm dụng Salicylic Acid trong thời gian dài. Nếu có nhu cầu xóa bỏ mụn cóc, nốt ruồi hoặc điều trị Salicylic với nồng độ cao, bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu tại các bệnh viện chuyên sâu.

Salicylic Acid là một hợp chất đang được ưa chuộng cho việc chăm sóc da. Thế nhưng, nếu muốn đạt được hiệu quả tối ưu, nhất định bạn phải nắm vững cơ chế hoạt động, các lưu ý về nồng độ, đối tượng, các thành phần nên và không nên kết hợp để tránh gây tác dụng ngược hoặc tạo thêm áp lực cho làn da.

 


Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/skin/salicylic-acid-for-acne

https://www.webmd.com/drugs/2/drug-18-193/salicylic-acid-topical/salicylic-acid-for-acne-topical/details

https://www.netdoctor.co.uk/beauty/skincare/a33120721/salicylic-acid/

https://hellobacsi.com/thuoc/axit-salicylic/

https://www.elle.vn/bi-quyet-khoe-va-dep/salicylic-acid-co-tot-cho-da-mun

 


Các sản phẩm được nhắc đến trong bài viết

Sản phẩm trong bài viết

Các tin tức khác